દેશની વધતી જતી વસ્તીને અનાજ પુરું પાડવું એ આપણી સામે એક ગંભીર પડકાર છે. દેશની વસ્તી ૧૨૭ કરોડ જેટલી થઈ ગઈ છે, જયારે અનાજની જરૂરિયાત ૨૬.૪૦ કરોડ ટન છે. આટલુ અનાજ ઉત્પન્ન કરવા માટે અંદાજિત ૨.૬ થી ૨.૭ કરોડ ટન રાસાયણિક ખાતરોની જરૂર પડે છે કારણ કે એક ટન અનાજ ઉત્પન્ન કરવા માટે ૩૩ કિલોગ્રામ નાઈટ્રોજન, ૧૨| કિલોગ્રામ ફોસ્ફરસ અને ૫૮ કિલોગ્રામ પોટાશની જરૂર પડે છે. આપણા દેશમાં ખાતરનું ઉત્પાદન જરૂરિયાત કરતાં ઘણું ઓછું છે. બાકીના ખાતર હૂંડિયામણ ખર્ચીને પરદેશથી આયાત કરવા પડે છે અને તેની કિંમતમાં પણ સતત વધારો થતો રહે છે. એટલે આપણી પાસે જે મર્યાદિત ખાતરનો જથ્થા છે તેનો કાર્યક્ષમ અને સમજપૂર્વક ઉપયોગ થાય તે ખૂબ જ જરૂરી છે જેથી આપણે પાક ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડી શકીએ. ખેડૂતોને પણ કુલ ખેતી ખર્ચના ૬ થી ૧૬ ટકા ખર્ચ ખાતરો પાછળ થાય છે. આમ, મોંઘા રાસાયણિક ખાતરો જમીનમાં આપ્યા પછી પણ તેમાંથી ફકત ૩૦-૩૫ ટકા નાઈટ્રોજન અને ૧૭ ટકા ફોસ્ફરસનો ઉપયોગ છોડ કરી શકે છે, જ્યારે બાકીનો જથ્થો કાં તો હવામાં ઊડી જાય છે અથવા તેનો ધોવાણ દ્વારા, નિતાર દ્વારા કે નીંદણ દ્વારા વ્યય થાય છે. આ ઉપરાંત ફોસ્ફરસયુક્ત ખાતરોનું જમીનમાં સ્થિરીકરણ થઈ જાય છે.
કૃષિ ઉત્પાદન ટકાવી રાખવા તેમજ વધારો કરવામાં રાસાયણિક ખાતરો મહત્ત્વનો ભાગ ભજવે છે. પરંતુ દિન-પ્રતિદિન ખાતરોની વધતી જતી કિંમત, જરૂરિયાત કરતાં ખાતરનું ઓછું ઉત્પાદન, તેમના આડેધડ વધારે પડતા ઉપયોગથી થતું પ્રદૂષણ અને પર્યાવરણ પર તેની અવળી અસર વગેરે કારણોને લીધે આપણી પાસેના ખાતરોના ઉપલબ્ધ જથ્થાનો કાર્યક્ષમ અને કરકસર પૂર્વક ઉપયોગ થાય તે માટે નીચેના ઉપાયો ધ્યાને રાખવા જરૂરી છે.
પાકનો સારો વિકાસ થાય તે માટે જમીનમાંથી સૂક્ષ્મતત્વો સહિત બધા જ પોષકતત્વો સપ્રમાણમાં પૂરાં પાડવા જોઈએ. આ તત્વો પૈકી કોઈપણ એક અથવા વધુ તત્વો જમીનમાં ઓછી કે વધારે માત્રામાં હોય તો પાકના ઉત્પાદન ઉપર વિપરિત અસર થાય છે. વધુમાં જમીન ચકાસણી પ્રમાણે થયેલ ભલામણમાં પાક, જમીનની ઊંડાઈ, પોત, નિતારશક્તિ વગેરે માહિતી સિંચાઈની સગવડ, અગાઉ વાવેલ પાકો અને તેમને આપેલ ખાતરો તથા ખેડૂતની આર્થિક પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં લેવામાં આવે છે. આ માહિતીના આધારે કયું ખાતર કેટલા પ્રમાણમાં અને ક્યારે તથા કેવી રીતે આપવું તેની ભલામણ કરવામાં આવે છે. આવી ભલામણોના આધારે ખેડૂતોએ પોતાની જરૂરિયાતવાળા ખાતરો ખરીદવાનું આયોજન કરવું જોઈએ અને યોગ્ય સમયે જરૂરી માત્રામાં ખાતરો પાકને આપવા જોઈએ.
આવી જ કંઈક ગેરસમજ સૂક્ષ્મતત્વો અંગે થાય છે. આજે બજારમાં સૂક્ષ્મતત્વો ધરાવતી ઘણી પેદાશો વેચાય છે. ખેડૂતો પોતાની જમીનમાં સૂક્ષ્મતત્વોનું પ્રમાણ કેટલું છે તે જાણ્યા સિવાય બજારમાં ઉપલબ્ધ સૂક્ષ્મતત્વોયુક્ત ખાતરોની પુરેપુરી સમજણ સિવાય તેનો ઉપયોગ કરે છે જે નુકસાનકારક સાબિત થાય છે કારણ કે ખાતરીમાં કયા કયા સૂક્ષ્મતત્વો કેટલા પ્રમાણમાં છે તેની જાણ ખેડૂતોને હોતી નથી. વધુમાં તેમની જમીનમાં તે તત્વોની ઉણપ હોય તો ખરેખર ક્યા પોષકતત્વોની ઊણપ છે તેની ચોક્કસ માહિતી તેમની પાસે હોતી નથી. જો આવી માહિતી તેમની પાસે હોય અને જે તત્વો ઊણપ હોય તે સૂક્ષ્મતત્વયુક્ત ખાતર આપવામાં આવે તો જ પાક ઉત્પાદનમાં સારૂ વળતર મળવા સંભવ છે. પરંતુ જમીનમાં જે પોષકતત્વોની ખામી નથી તેવા સૂક્ષ્મતત્વોવાળા ખાતરો જમીનમાં આપવાથી તેમનું પ્રમાણ વધે છે અને તેમના વધુ પ્રમાણને લીધે તેની માઠી. અસર બીજા પોષકતત્વોની લભ્યતા ઉપર થાય છે. તેમજ છોડમાં બીજા પોષકતત્વોના વપરાશ પર પણ પડવા સંભવ છે. તેથી જમીનમાં ક્યા કયા સૂક્ષ્મતત્વોની ઉણપ છે તે જાણ્યા પછી જ જે તે તત્વને ખાતર દ્વારા આપવાથી ઊણપ નિવારી શકાય છે અને પોષકતત્વોની કાર્યક્ષમતા વધારી ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડી શકાય છે.
જાન્યુઆરી-ર૦૧0 વર્ષ: ૬૯ અંક: ૯ સળંગ અંક: ૮ર૫ કૃષિગોવિધા.
કોલેજ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી , આણંદ
ફેરફાર કરાયાની છેલ્લી તારીખ : 5/20/2020