ભેળસેળ એ એક એવી પ્રક્રિયા છે જેમાં ખોરાકની ગુણવત્તા ઘટાડવામાં આવે છે ને ખરાબ વસ્તુ ઉમેરીને અથવા જરૂરી તત્વો કાઢી લેવામાં આવે છે.
તે બે રીતે થાય છે.
ખોરાકનું નામ |
ભેળસેળ કારાતુ તત્વ |
શોધવાની સાદી પદ્ધતિ |
અવલોકન |
||
ઘી/માખણ |
વનસ્પતિ |
એક ચમચી ઘી/માખણ લો. તેને એક ટેસ્ટ ટયુબમાં લઇ ઓગાળી દો અને તેની અંદર જલદ એચ.સી.એસ. એસીડ નાખો. પછ તેમાં ચપટી ખાંડ નાખો. બરાબર હલાવો અને પાંચ મિનિટ સુધી રહેવા દો. |
નીચેના ભાગમાં લાલ રંગ જોવા મળશે. તો તે ભેળસેળવાળુ છે. |
||
|
છૂંદેલો બટાકો, શક્કરીયું તથા બીજા સ્ટાર્ચ પદાર્થો
|
એક ટેસ્ટટયુબમાં ઘી/ માખણને ઓગાળી લો અને તેમાં આયોડીનનું એક ટીપું નાખો અને હલાવો. |
ભૂરો રંગ જોવા મળશે. તો તે ભેળસેળવાળુ છે.
|
||
દૂધ |
પાણી
|
એક ટેસ્ટ ટયુબમાં દુધ લો તેમાં (લેકટોમીટર) લેકટોમીટરને ડુબાડે. |
જો ૧.૦ર૬ કરતાં નીચો આંક હોય તો તે ભેળસેળ વાળુ છે. |
||
|
|
- ભેળસેળ વાળાં દૂધને એક થાળીની સપાટી પરટીપાંના રૂપમાં મૂકો અને પછી થાળીને થોડી આડી કરો. |
જો ટીપું જલ્દી થી સરી જાય અને સફેદ રંગના દેખાય તો તેમાં ભેળસેળ છે. નહિ તો તે શુદ્ધ દૂધ છે. |
||
દૂધ/માવો
|
સ્ટાર્ચ
|
એક ટેસ્ટટયુબમાં દૂધ લઇ તેમાં આયોડિન નાખો. બરાબર હલાવો. |
ભૂરો રંગ જોવા મળે તો ભેળસેળ છે. |
||
ચ્હા
|
ચણાની દાળના છોતરાં, વાપરેલી ચ્હા |
એક કાગળ લઇ તેને પલાળી ને તેના પર ચ્હાનો ભૂકો ભભરાવો. |
થોડા સમય બાદ ચ્હાની આજુબાજુ કાગળ પર રંગ જોવા મળશે અને ફિણ જોવા મળશે. |
||
હિંગ |
સાબૂની ભૂકકી માટી, |
એક ટેસ્ટટયુબમાં હીંગ લો અને તેમાં પાણી નાખો. |
સાબુની ભુકી અને માટી નીચે બેસી જશે અને ફિણ જોવા મળશે. |
||
સ્ટાર્ચ |
એક ટેસ્ટટયુબમાં હીંગ લો અને તેમાં બે ટીપાં આયોડીનનાં નાખો. |
ભૂરો રંગ જોવા મળશે તો તે ભેળસેળ છે. |
|||
ઘઉં, બાજરા તથા બીજા અનાજ |
અરગોટ એક જાતની ફુગ જે ઝેરી તત્વો ધરાવે છે. |
બાજરામાં લાંબા સ્લેટ કલરના તત્વો જોવા મળે તો અરગોટ હશે. |
અરગોટ ઉપર તરશે તો તે ભેળસેળ છે. |
||
|
એક ગ્લાસમાં મીઠાનું પાણીલો અને તેમાં ઘઉ નાખો. |
અરગોટ ઉપર તરશે તો તે ભેળસેળ છે. |
|||
ખાંડ |
ચોક પઉડર |
એક ગ્લાસમાં પાણી લઇ ખાંડને તેમાં ઓગાળો. |
ચોકનો ભૂકો નીચે બેસી જશે, તો તે ભેળસેળ છે. |
||
મરી |
પપૈયાના સૂકાયેલા બીજ |
મરી ના બીજ એકદમ ગોળ હોય છે જયારે પપૈયાંના બીજ થોડાં ચીમળાયેલા હોય છે. |
તે જોવાથી જ ખબર પડી જાય છે કે તે ભેળસેળ છે. |
||
|
એક ગ્લાસમાં પાણી લઇ તેમાં મરી નાખો. |
મરી નીચે બીસી જશે. બીજ ઉપર રહેશે તો તે ભેળસેળ છે. |
|||
હળદર |
પીળો કલર કરેલ લાંકડાનો વ્હેર |
એક ચમચી હદળર ટેસ્ટ ટયુબમાં લો. તેમાં થોડાં ટીપા H.C.L. જલદ નાખો. |
જાંબલી કલર દેખાશે તેમાં પાણી ઉમેરતાં તે કલર જતો રહેશે. તો તેમાં ભેળસેળ છે. |
||
લાલ મરચાંનો ભૂકો |
ઇંટનો ભૂકો |
એક ટેસ્ટ ટયુબમાં પાણી લઇ તેમાં લાલ મરચાનો પાવડર નાખો અને હલાવો. |
થોડી વાર પછી ઇંટનો ભૂકો નીચે બેસી જશે. તેમાં ભેળસેળ છે. |
||
લાલ ડાઇ |
એક ટેસ્ટટયુબમાં પાણી લો અને તેમાં મરચું નાખો. |
ડાઇ હશે તો તે પાણીમાં પોતાનો કલર આપશે તો તેમાં ભેળસેળ છે. |
|||
તજ |
ઝાડના થડનું પડ (કેસીયા) |
તજ ઘણાં જ પાતળાં હશે અને બીજા થડનું પડ જાડું હશે. |
તે જોવા થી જ ખબર પડી જાય છે કે તેમાં ભેળસેળ છે. |
||
કોફી |
ચચુકાનો પાઉડર, ખજૂરના ઠડીયાનો પાવડર |
એક બ્લોટીંગ પેપર લો અને તેમાં કોફી ભભરાવો તેમાં ૧ ટકા NaOH નું દ્રાવણ નાખો. |
ચચુકાનો અને ખજૂરનો પાવડર લાલ કલર આપશે. |
||
ખાદ્ય તેલ |
દિવેલ |
ટેસ્ટ ટયુબમાં થોડા તેલને પેટ્રોલીયમ ઇથરમાં ઓગાળો ત્યારબાદ બરફ અને મીઠાનાં મિશ્રણમાં ઠંડુ કરો. પ મીનીટ સુધી રહેવા દો. |
તેમાં જાડાપણું જોવા મળે તો તેમાં ભેળસેળ છે. |
||
આર્જીમોન તેલ |
તેલમાં સાંદ્ર નાઇટ્રિક એસિડ ઉમેરો અને હલાવો. |
લાલ રંગ એસિડના પડમાં દેખાય તે તેમાં ભેળસેળ છે. |
|||
મીનરલ તેલ |
સરખી માત્રામાં તેલ અને આલકોહોલીક પોટાશ લો અને તેને ૧૫ મિનિટ માટે ગરમ પાણીમાં ઉકાળો તેમાં ૧૦ મી.લી. પાણી ઉમેરો. |
તેમાં જાડાપણું જોવા મળે તો તેમાં ભેળસેળ છે. |
|||
મટન, આઇસ્ક્રીમ, શબરત |
મેટાનીલ યેલો |
થોડા ટીપાંસાંદ્ર H.L.C. ઉમેરો. |
રાણી કલર જોવા મળે તો તેમાં ભેળસેળ છે. |
||
દાળ |
કેસરી દાળ |
દાળમાં પ૦ મિલિ મંદ એચ.સી.એલ. નાખો અને રપ મિનિટ માટે હૂંફાળા પાણી પાણીમાં રાખો. |
ગુલાબી રંગ જોવા મળે તો તેમાં ભેળસેળ છે. |
||
માટી પથ્થર, લેડ ક્રોમેટ |
સામાન્ય જોવાથી ખબર પડે છે. પ ગ્રામ દાળમાં પ મિલિ પાણી નાખો અને થોડા ટિપા H.C.L. નાખો. |
ગુલાબી રંગ જોવા મળે તો તેમાં ભેળસેળ છે. |
|||
ગોળ |
ચોકનો ભૂકો |
થોડા ગોળના ભૂકકામાં થોડા ટીપા એચ.સી.એલ. ના નાખો. ગોળના ભુકકાને પાણીમાં ઓગાળો. |
પરપોટા જોવા મળે તો તેમાં ભેળસેળ છે.
ચોકનો ભૂકકો તળીયે જમાં થાય તો તેમાં ભેળસેળ છે. |
||
રવો |
લોખંડની ભૂકકી |
રવા ઉપર લોહચુંબક ફેરવો |
લોખંડની ભૂકકી લોહચુંબક ને ચોટી જશે તો તેમાં ભેળસેળ છે. |
||
ચોખા |
માર્બલ, બીજા-પથ્થર |
ચોખાને હાથમાં લો અને ચકાસો અને તેને ધીમે ધીમે પાણીમાં નાખો. |
પથ્થર તળીયે બેસી જશે તો તેમાં ભેળસેળ છે. |
||
મીઠું |
સફેદ પથ્થરનો ભુકો અને ચોક પાવડર |
એક પાણી ભરેલા ગ્લાસમાં એક ચમચી મીઠું ઓગાળો. |
ચોક પાવરડના લીધે પાણી સફેદ રંગનું થઇ જશે અને કચરો તળીયે જમા થઇ જશે. |
||
આયોડિન ટેસ્ટ |
થોડા મીઠાંમાં આયોડિનનાં બે-ત્રણ ટીપાં નાખો. |
ભૂરો રંગ આયોડીનની હજરી બતાવે છે. |
|||
મધ |
ખાંડ અને પાણીનું મિશ્રણ |
રૂના પુમડાને લઇ મધમાં ડૂબાડો અને સળગાવો. |
જો તેમાં પાણી હશે તો તે અવાજ સાથે સળગશે. |
||
|
ખોરાક |
ભેળસેળ કરતાં તત્વો |
નુકશાનકારક અસરો |
ખાદ્ય તેલ
|
મનરલ તેલ અને દિવેલ રાયનું તેલ
|
યકૃતને નુકશાન કરે, કેન્સરની અસર, દષ્ટિ ઓછી થાય, હદય રોગ, ગાંઠ. જલન્ધર (ડ્રોપ્સી અને બેરી-બેરી) |
બેસન (ચણાનો લોટ) |
હળદર, કેસરી દાળનો લોટ, લેડ ક્રોમેટ |
લકવો, એમીનીયા,ડ્રોપ્સી, અધાંપો |
મીઠાઇઓ |
પાણી, બિન ખાવાલાયક રંગ |
યકૃતમાં નુકશાન, કેન્સર |
લાલ મરચુ, મસાલા |
લાકડાનો વ્હેર |
પેટનો દુઃખાવો |
અરગોટ (ઝેરી ફૂલ) |
બાજરી અને રાઇ |
અરગોટીસમ નામનો રોગ કેન્સર |
પ્રોસેસડ-ફુડ (Ex. અથાણાં પાપડ) |
ટેલ્કમ પાવડર જંતુનાશક દવાઓ |
યકૃત, કિડની નસોમાં નુકશાન |
ડૉ. જી. આર. જાડેજા, શ્રી. ડી. કે. ગોજીયા, ડૉ. જે. એચ. પટેલ, શ્રી. જી. ડી. પટેલ, ડૉ. સી. કે. દેસાઇ અને શ્રી. બી. આર. પંચાસરા
કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્ર, આણંદ કૃષિ યુનિવર્સિટી, અરણેજ
ફેરફાર કરાયાની છેલ્લી તારીખ : 5/25/2020