ઉનાળામાં સૌથી વધુ જેની રાહ જોવામાં આવે છે તેવું આ ફળ તરબૂચ હવે હંમેશાં મળે છે. તમામ પ્રકારનાં ફળો અને શાકભાજીનો ઉપભોગ ઘણા લાંબા સમયથી કરવાથી જીવનશૈલી સાથે સંબંધિત આરોગ્યની તકલીફોનું જોખમ ઘટી જાય છે. ઘણા અભ્યાસો સૂચવે છે કે વિવિધ વનસ્પતિજન્ય આહાર-પ્લાન્ટ ફૂડ્સ-ના વધતા વપરાશથી મેદસ્વીતા અને એકંદર મૃત્યુદર, ડાયાબિટીસ અને હૃદય રોગનું જોખમ ઘટે છે. .
આજે તરબૂચની વાત કરીએ. તરબૂચના વપરાશ માટે કેટલીય મિથ્સ છે. કોઈ ન્યુટ્રીશનિસ્ટ કહે છે કે તરબૂચ ખાવાથી વજન ઘટાડવામાં મદદ મળે છે અને કેટલાક કહે છે કે તેનું હાઈ ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ છે, તેથી તે વજનમાં વધારો કરશે. તો કોને માનીશું ? મારા માનવા મુજબ બંને યોગ્ય છે. તરબૂચ જો તમે વધુ પ્રમાણમાં ખાવ છો અને કોઈ જાતની કસરત ન કરો તો હાઈ ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ એટલે કે બહુ ખાંડવાળું ફળ ગણાય જે વજનમાં વધારો કરે છે. એ સિવાય, આપણા પૈકી મોટાભાગના લોકો ડિનર પછી ટીવી સામે અથવા રાત્રે ટેરેસ પર બેસીને તરબૂચ ખાવાનું પસંદ કરે છે. એનાથી હાઈ ગ્લાયસેમિક ઇન્ડેક્સ તરીકે ચરબી બને છે. (ગ્લાયસેમિક ઇન્ડેક્સ એ આહારમાં રહેલ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સનું રેન્કિંગ છે જે બ્લડ ગ્લુકોઝ લેવલ્સને કેવી રીતે અસર કરે છે તેના મુજબ હોય છે.) પણ બીજી બાજુ એ વજન ઘટાડે છે અને અન્ય ઘણાં આરોગ્યદાયી પરિબળોને મદદ કરે છે. એટલે ચાલો જોઈએ કે એ માનવશરીરને કેવી રીતે મદદ કરે છે.
તરબૂચમાં 90% પાણી છે, જે તેને હાઇડ્રેશનનો શ્રેષ્ઠ સ્રોત બનાવે છે.
તરબૂચનું સલાડ
સામગ્રી:.
રીત: એક બાઉલમાં બધાં પદાર્થો મિક્સ કરીને ફ્રિઝમાં ઠંડા થવા મૂકો. ઠંડું વોટરમેલન સલાડ પીરસો.
યાદ રાખો, કોઈ પણ વસ્તુનો વધુ પડતો વપરાશ સારો નથી હોતો. એ જ રીતે તરબૂચનો વધુ પડતો વપરાશ હાઇપર કેલેમિયા, ગેસ્ટ્રિક સમસ્યા અથવા પેટ ફૂલવાની સમસ્યા જેવી આડઅસરો ઊભી કરે છે.
રેફરન્સ : સોનલ શાહ, ફેમિના, નવગુજરાત સમય
ફેરફાર કરાયાની છેલ્લી તારીખ : 5/27/2020