ડિશ સૌર કૂકર સૌર ઊર્જા સાથે 10-15 વ્યક્તિઓ માટે ઝડપી આઉટડોર રસોઈ માટે વપરાય છે. 1.4 મીટર એક વાનગી વ્યાસ સાથે એક વાનગી કૂકર (SK -14 પ્રકાર સોલર કૂકર) એક પરાવર્તક અથવા સામાન્ય દિશામાં સૂર્ય માટે ખુલ્લા જ્યારે કઠોર ફ્રેમ, નિયત પરાવર્તક નાના ટુકડાઓ જોડાયા કરવામાં આવે છે; એક બિંદુ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત ખોરાક રાંધવા માટે રચના કરવામાં આવશે. તે જાડા 0.4 મિમી અથવા 3 મીમી જાડા કાચ અરીસાઓ તેજસ્વી Anodized એલ્યુમિનિયમ શીટ્સ, વાટકી સહાયક ફ્રેમ, વાટકી ઊભા છે, અને જાતે ટ્રેકિંગ પદ્ધતિ સમાવેશ થાય છે. કેપ, હાથ મોજા, ગોગલ્સ, માર્ગદર્શિકા અને ક્ષમતા આઇએસઆઇ નોંધપાત્ર દબાણ કૂકર પણ વાનગી કૂકર સાથે પૂરી પાડવામાં આવે છે 5 LTR જેવી ઍક્સેસરિઝ. આ કૂકર ખોરાક રોજિંદા 10-15 વ્યક્તિઓ માટે રાંધવામાં આવે છે જ્યાં મોટા પરિવારો અથવા સંસ્થાઓ માટે કોઇ પરંપરાગત બળતણ વિના ખોરાક રાંધવા માટે વાપરી શકાય છે.
આ સમુદાય સૌર કૂકર પ્રાથમિક પરાવર્તક તરીકે ઓળખવામાં આવે છે ઓછામાં ઓછા 7.0 અને 9.5 sq.m છિદ્ર વિસ્તાર સાથે સૌરconcentrator સમાવેશ થાય છે. પ્રાથમિક પરાવર્તક આકાર લંબગોળ વાનગી આકાર છે. તે "સેફ્લર" પરાવર્તક થી નક્કર ફ્રેમ / માળખું સાથે આધારભૂત અરીસાઓ પ્રતિબિંબ બહુવિધ ટુકડાઓ ઉપર કરવામાં આવે છે. એક યાંત્રિક ઘડિયાળ પ્રકાર ટ્રેકિંગ વ્યવસ્થા સૂર્ય સામનો વાનગી રાખવા માટે આપવામાં આવે છે આ વાનગી સામાન્ય રીતે ખાસ કરીને ધાર્મિક સ્થળો, છાત્રાલયો, આશ્રમશાળાઓ, સરકારી સમુદાય રસોડામાં 50 થી 75 વ્યક્તિઓ માટે ખોરાક રાંધવા માટે ગરમી પેદા કરવા માટે ઉપયોગી હોઈ મળી આવ્યા છે, જે "સેફ્લર" વાની છે, તરીકે ઓળખાય છે. સર્કિટ ઘરો અને ઔદ્યોગિક કેન્ટીનમાં. બે વાનગીઓ જરૂરિયાતો રસોઈ 100 થી 150 વ્યક્તિઓ માટે સ્થાપિત કરી શકાય છે. આ સમુદાય સૌર કૂકર યોગ્ય સિવિલ માળખું અને સાઇટ પર વાસ્તવિક જરૂરિયાતો દીઠ તરીકે સ્થાપિત કરી છે. ગૌણ પરાવર્તક ઇન્ડોર રસોઈ માટે રસોડામાં અંદર સ્થાપિત કરી શકાય છે.
સૂર્ય કૂકર કોઈપણ પાકકળા ગેસ અથવા કેરોસીન, વીજળી, કોલસો અને લાકડા વગર ખોરાક રાંધવા કરી શકો છો. આ કૂકર મફત ઉપલબ્ધ છે જે સૌર ઊર્જા સાથે કામ કરે છે. સૂર્ય કૂકર ચાર પાંચ વ્યક્તિઓ માટે દિવસ દીઠ બે ભોજન રસોઇ કરી શકો છો. સોલર કૂકર પોશાકો ખૂબ જ સારી રીતે ખોરાક મદ્યપાન અને ગ્રામિણ નિવાસીઓને ભોજન સમય. સોલર કૂકર Muthia, Handva, પત્ર, ઈડલી, Dhokia, Lapsi, Dudhpak, Pulao અને સૂપ જેવી કેટલીક ખાસ વાનગીઓ પણ રાંધવામાં કરી શકાય છે વગેરે કઠોળ, ચોખા, kheer, khichri, શાકભાજી, અનાજ, જેવા અનેક વસ્તુઓ રસોઈ માટે વાપરી શકાય છે. આ યાદીમાં ઉમેરવા માટે, અમે વગેરે બ્રેડ, બિસ્કિટ, કેક અને nankhatai, સાલે બ્રેઙ કરી શકો ઉકાળવામાં આવે છે કે શેકેલા પણ સૂર્ય તૈયાર કરી શકો છો કે જે વગેરે માછલી, ચિકન, માંસની કઢી શાહી વિસ્તારોની કબાબ જેમ માંસાહારી વસ્તુઓ, કૂકર. સોલર કૂકર શેકીને માટે તેમજ rotla વગેરે રોટીને માણો, chapatis, બનાવવા માટે ઉપયોગ કરી શકાતો નથી. તે સમયે એક કરતાં વધુ 4-5 વ્યક્તિઓ માટે ખોરાક રાંધવા કરી શકો છો. બિન-સન્ની દિવસ દરમિયાન ઉપયોગી નથી.
સ્ત્રોત : ગુજરાત ઊર્જા વિકાસ એજન્સી
ફેરફાર કરાયાની છેલ્લી તારીખ : 10/11/2019