ગુજરાત રાજયમાં ડાંગરએ મુખ્ય ધાન્ય પાકોમાં એક છે. જેનું ખરીફ તથા ઉનાળુ ૠતુમાં વાવેતર કરવામાં આવે છે. ગુજરાતમાં દક્ષિણ, મધ્ય તેમજ ઉત્તર ગુજરાતમાં મળી આશરે ૭.પ થી આશરે ૮ લાખ હેકટર જેટલા વિસ્તારમાં ડાંગરનું વાવેતર થાય છે. ડાંગરનો પાકએ જુદી જુદી હવામાન પરિસ્થિતિમાં ઉગાડતો હોઈ જે તે વિવિધ જાતોની પાકવાના દિવસોના આધારે ભલામણ કરવામાં આવેલ છે. ડાંગરના પ્રમાણિત બીજ ઉત્પાદન કાર્યક્રમમાં વાવણીનો સમયને અનુરૂપ આવે તેવી નોટીફાઈડ થયેલ સુધારેલી જાતની પસંદગી કરવાની રહે છે. કોઈ પણ પાકમાં બીજ ઉત્પાદન કાર્યક્રમ જે તે પાકની પરાગનયનની ક્રિયા પર આધાર રાખે છેઈ સામાન્ય રીતે સ્વપરાગનયન પાકોમાં બીજ ઉત્પાદન કાર્યક્રમ લેવાનું આયોજન કરવામાં આવે તો તે પરપરાગનયન પાકના બીજ ઉત્પાદન કરતા સરળ રહે છેઈ ડાંગરએ સ્વપરાગિત પાક હોવાથી તેનું બીજ ઉત્પાદન કરવું એ ખેડુતો માટે ખુબજ સરળ રહે છે કારણકે ડાંગર બીજ ઉત્પાદનમાં નર તેમજ માંદાની અલગ લાઈનો કરવાની રહેતી નથીઈ પરંતુ જો હાઈબ્રીડ ડાંગરનું બીજ ઉત્પાદન કરવું હોય તો તેમાં નર અને માદાની લાઈનો એકસાથે અલગ અલગ રોપવાની રહે છે.
ખેતીમાં ખાતર, પિયત, જંતુનાશક દવાઓ જેવા બધા ઈનપુટસ કરતાં સુધારેલ બિયારણનું મહત્વ સૌથી વિશેષ છે બીજ એ ખેતીની શરૂઆતનું આધારભુત અંગ છે. જેના દ્રારા પાકની ઉત્પાદકતા અને ગુણવત્તામાં વધારો કરી શકાય છે. સુધારેલ બિયારણ પાછળ કરવામાં આવેલ ખર્ચ વધુમાં વધુ વળતર આપી શકે છે. ડાંગર પાકની ખેતીમાં વધુ ઉત્પાદન મેળવવા સુધારેલ બિયારણનો કોઈ વિકલ્પ નથી.
સુધારેલ બિયારણની અગત્યતા માનવ સંસ્કૃતિના વિકાસ સાથે વણાયેલ છે. શરૂઆતના વર્ષોમાં માનવી વાવેલાં પાકમાંથી સારા છોડ ડુંડા ઉબીઓ દાણા પસંદ કરી બીજા વર્ષે વાવતા શીખ્યો જેના કારણે સારા દેખાતા છોડ અને દાણા સુધારેલ બિયારણના ઘટક ગણાયા. વિજ્ઞાનના વિકાસ સાથે બિયારણની ગુણવત્તાનો માપદંડમાં જનીનીક અને ભૌતિક શુદ્બતા, બીજાંકુરણ, સ્કુરણ શકિત તેમજ તંદુરસ્ત બિયારણનો સમાવેશ થવા લાગ્યો.
વાવેતર માટે ભલામણ કરેલ પાકની જે તે જાતના બીજની ખેડુતોને વાવેતર માટે મોટા જથ્થામાં જરૂરીયાત રહે છે જે જરૂરીયાત સંશોધન કરેલ સંસ્થા દ્રારા સંતોષાઈ શકાય નહી. આ માટે બિયારણ વૃધ્ધિ અંગેના કાર્યક્રમનું આયોજન કરવું પડે અને તે માટે જુદી જુદી કક્ષાનું બિયારણ ઉત્પાદન કરવાની કામગીરી જુદી જુદી સંસ્થાને ખેડુતોને સોંપવામાં આવે છે. કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ દ્રારા પાકની જે જાત બહાર પાડવામાં આવે છે તેના બીજની જુદી જુદી ચાર કક્ષાઓ હોય છે.
બ્રીડર સીડ જે તે પાકના સંશોધન વૈજ્ઞાનિક (બ્રીડર/પાક સંવર્દ્યક) દ્રારા તૈયાર કરવામાં આવે છે. કારણકે જે તે જાતની સારામાં સારી ઓળખ તેઓ જ કરી શકે અને આથી તેમના નિયંત્રણ નિગાહ હેઠળ જ શુધ્ધતમ બીજ તૈયાર કરી શકાય છે.
આ માટે ન્યુકિલયસ બીજનું વાવેતર માટે ઉપયોગ કરવાથી બ્રીડર બિયારણ ઉત્પાદન થઈ શકે છે. બ્રીડર સીડને પેકીંગ કરવામાં આવે ત્યારે તેના પર પીળા રંગની ટેગ લગાવવામાં આવે છે.
ડાંગરના પ્રમાણિત બીજ ઉત્પાદન કાર્યક્રમમાં વાવણીનો સમયને અનુરૂપ આવે તેવી નોટીફાઈડ થયેલ સુધારેલી જાતની પસંદગી કરવાની રહે છે. આપણા રાજયમાં કૃષિ યુનિવર્સિટી દ્વારા નીચે મુજબ ની ડાંગરની સુધારેલી જાતો વિકસાવી રાજય માં વાવેતર માટે ભલામણ કરવામા આવેલ છે.
વહેલી પાકતી જાતો |
મહિસાગર, જી.આર.૭, જી.આર.૩, જી.આર. ૪, જી.આર. ૧ર, ગુર્જરી,આઈ.આર. ર૮, જી.એ.આર. ૧, જી.એ.આર. ર, જી.એ.આર. ૩ |
મધ્યમ મોડી પાકતી જાતો |
જી.આર. ૧૧, જી.એ.આર. ૧૩, જયા, દાંડી, જી.એ.આર. ૧૪ |
મોડી પાકતી જાતો |
મસુરી, જી.આર. ૧૦૧, નર્મદા, જી.આર. ૧૦૩, |
બીજ પ્લોટની નોધણી
ડાંગરની નોટીફાઈડ થયેલ જાતોનું બીજ પ્રમાણન, ગુજરાત રાજય બીજ પ્રમાણન એજન્સી અમદાવાદની કચેરી દ્વારા કરવામાં આવે છે. જે ખેડૂતો/ બીજ ઉત્પાદકો ડાંગરના બિયારણ ને પ્રમાણિત કરાવવા ઈચ્છતા હોય તેઓએ એજન્સીની મુખ્ય/પેટા કચેરી પાસેથી રૂા.પ/–નું નોધણી ફોર્મ મેળવી જરૂરી રજીસ્ટ્રેશન ફી અને નિરીક્ષણ ચાર્જ પેટેની રકમ રોકડેથી એજન્સીની મુખ્ય કચેરીએ ભરી અરજી કરવાની હોય છે. નોધણી માટેની છેલ્લામા છેલ્લી તારીખ ૩૧ જુલાઈ મુકરર કરવામાં આવેલ છે.
ચોકકસ એકલન (આઈસોલેશન) અંતર
ચોકકસ સમય અંતરે રોગીંગ
બીજ ઉત્પાદન પ્લોટમાં બીજની આનુવંશિક તેમજ ભૈાતિક શુધ્ધતા જાળવવા માટે સૈાથી અગત્યની કામગીરી રોગીંગની છે. સામાન્ય રીતે ડાંગરના ખેતરમાં જયારે પણ મુખ્ય જાત કરતા વિજાતીય છોડ દેખાય ત્યારે તેવા છોડને રોગીંગ કરી દુર કરવા જોઈએ એટલે કે, રોગીંગ ડાંગરના સમયકાળ દરમ્યાન નિરંતર કરતા રહેવુ જોઈએ. ડાંગરમાં રોગીંગની મુખ્ય ચાર અવસ્થાઓ નીચે જણાવેલ મુજબ છે.
ડાંગર બીજ ઉત્પાદનમાં ગુણવતા પર અસર કરતા પરિબળો
જનિનિક તેમજ ભૌતિક શુધ્ધતાએ બે ડાંગર બીજ ઉત્પાદનમાં ગુણવતા પર અસર કરતા મુખ્ય પરિબળો છે.
અ.નં |
વિગત |
ફાઉન્ડેશન |
સર્ટીફાઈડ |
૧ |
ભૌતિક શુધ્ધતા (લઘુત્તમ) |
૯૮% |
૯૮% |
૨ |
ઈનર્ટમેંટર (મહત્તમ) |
ર% |
ર% |
૩ |
અન્ય પાકના બીજ (મહત્તમ) |
૧૦ બીજ/ ક્રિ.ગ્રા |
ર૦ બીજ/ ક્રિ.ગ્રા |
૪ |
કુલ નિંદામણનાં બીજ (મહત્તમ) |
૧૦ બીજ /ક્રિ.ગ્રા |
ર૦ બીજ/ ક્રિ.ગ્રા |
૫ |
સ્ફુરણ શકિત (લઘુત્તમ) |
૮૦– ૮પ% |
૮૦– ૮પ% |
૬ |
ભેજ (મહત્તમ) સામાન્ય કન્ટેનર |
૧ર% |
૧ર% |
ભૌતિક શુધ્ધતા એટલે શુ ?
ડાંગરના બીજ ના ભૌતિક શુધ્ધતાના ધોરણો
ડાંગરના બીજ ના આનુવાંશિક (જનિનિક) શુધ્ધતાના ધોરણો :–
આનુવાંશિક શુધ્ધતાની ચકાસણી કરવા માટે ગુજરાત રાજય બીજ પ્રમાણન એજન્સી પોતાના ગ્રેા. આઉટ ટેસ્ટ ફાર્મ પર અથવા અન્ય રાજયના ફાર્મપર સર્ટીફાઈડ અને ફાઉન્ડેશન બીજના પ્રતિનિધિત્વ ધરાવતા નમુનાઓ ઉગાડી જે તે જાતના લક્ષણોની ચકાસણી કરવામાં આવે છે. ડાંગરના પાકમાં જનિનિક શુધ્ધતાના ધોરણો ફાઉન્ડેશન બીજ માટે ૯૯% અને સર્ટીફાઈડ બીજ માટે ૯૮% ઓછામાં ઓછા બીજ પ્રમાણન નિયત થયેલા છે. જો ગ્રેા. આઉટ ટેસ્ટ દરમ્યાન બીજ ઉપરોકત નિયત દ્બારા ધારણો મુજબનું માલુમ પડે તેા તે બીજ લોેટ ને પ્રમાણિત કરવામાં આવે છે.
કાપણી અને સંગ્રહ :–
પાક પીળો પડે અને દાણા પરિપકવ થાય ત્યારે કાપણી કરવી. ડાંગરને સામાન્ય રીતે સુર્યના તાપમાં સુકવવાની પ્રથા ખેડૂતો અપનાવે છે. સંગ્રહ વખતે દાણામાં ૧૦થી૧ર% કરતાં વધુ ભેજ ન હોવો જોઈએ. કાપણી સમયે સુકવવાની રીત તથા સંગ્રહ કરવાની રીત ઉપર ડાંગરના મીલીંગ વખતે આખા અને ભાંગેલા ચોખાના પ્રમાણનો આધાર રહેલો છે.
ખેડુતોએ ડાંગરમાં બીજ ઉત્પાદન કરવું હોયતો કોનો સંપર્ક કરવો જોઈએ?
ડાંગરની સુધારેલ જાતોનું ફાઉન્ડેશન અને સર્ટીફાઈડ કક્ષાનું પ્રમાણિત બીજ ઉત્પાદન કોઈ પણ ખેડૂત લઈ શકે છે. જે ખેડૂતભાઈઓ ડાંગરનું સર્ટીફાઈડ કે ફાઉન્ડેશન કક્ષાનું પ્રમાણિત બીજનું વેચાણ પોતે બજારમાં જાતે ન કરવા ઇસ્છતા હોય તેઓએ ગુજરાત રાજય બીજ નિગમ, રાષ્ટ્રીય બીજ નિગમ, ગુજકોમાસોલ અથવા તો અધિકૃત પ્રાઈવેટ બીજ ઉત્પાદક કંપનીઓ મારફત બીજ ઉત્પાદન કાર્યક્રમ લઈ શકે છે.અને ઉત્પન્ન થયેલ બીજની વેચાણ વ્યવસ્થા જે તે સંસ્થા પોતે કરે છે.
ર્ડા. એમ.બી.પરમાર અને ર્ડા. ડી.બી.પ્રજાપતિ મુખ્ય ચોખા સંશોધન કેન્દ્ર, આણંદ કૃષિ યુનિવર્સિટી, નવાગામ–૩૮૭ પ૪૦ તા. જી.–ખેડા, ફોન નં. ૦ર૬૯૪–ર૮૪ર૭૮
કોલેજ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી
ફેરફાર કરાયાની છેલ્લી તારીખ : 6/4/2020