આપણાં દેશમાં ફળ અને શાકભાજીનું ઉત્પાદન સારૂ થાય છે પરંતુ બજારમાં ફળ અને શાકભાજીનો વધારે ભરાવો થતાં ખેડૂતોને પુરતાં ભાવો મળતા નથી. તેથી જો ફળ અને શાકભાજીની વિવિધ બનાવટો બનાવી પરિરક્ષણ કરીને બજારમાં વહેંચવામાં આવે તો પુરતાં ભાવો મળી રહે છે. આ માટે ખેડૂત બહેનો નાનાં ગૃહ ઉદ્યોગ તરીકે નાના પાયા ઉપર ફળ અને શાકભાજીની બનાવટો બનાવીને રોજી રોટી મેળવી શકે છે. આ માટે ફળ અને શાકભાજીમાંથી બનતી જુદી જુદી બનાવટો જેવી કે, સરબત, જામ ,જેલી તથા ટમેટાં કેચઅપ બનાવવાની રીત નીચે મુજબ આપવામાં આવી છે.
સામાન્ય રીતે દરેક માવાદાર ફળમાંથી જામ બનાવી શકાય. સારા જામ અનાનસ, સફરજન, કેરી, પપૈયું, ચીકુમાંથી બને છે.
જામ તૈયાર થવાની પધ્ધતિઓ :
સફરજનનો જામ :
રીત :
ફળ (ગ્રામ) |
માવો |
ખાંડ |
લીંબુના ફુલ |
ચીકુ |
૧૦૦૦ |
૭પ૦ |
૧૦ |
પપૈયા |
૧૦૦૦ |
૧૦૦૦ |
૧૦ |
પાકી કેરી |
૧૦૦૦ |
૧૦૦૦ |
૧પ |
નાસપતી |
૧૦૦૦ |
૧૦૦૦ |
પ |
સફરજન |
૧૦૦૦ |
૧૦૦૦ |
૧૦ |
અનાનસ |
૧૦૦૦ |
૧૦૦૦ |
ર |
જરદાલુ |
૧૦૦૦ |
૧૦૦૦ |
પ |
જામફળ |
૧૦૦૦ |
૧૦૦૦ |
૧૦ |
ફળનું નામ |
રસ |
પાણી |
ખાંડ |
લીંબુના ફુલ |
રંગ |
જરૂરત પ્રમાણે પ્રિઝર્વેટીવ |
લીંબુ |
૧૦૦૦ |
૧૦૦૦ |
ર૦૦૦ |
– |
પીળો |
૦.૭પ ગ્રામ પોમેસ |
સંતરા |
૧૦૦૦ |
૧૦૦૦ |
ર૦૦૦ |
૧પ |
કેસરી |
૦.૭પ ગ્રામ પોમેસ |
અનાનસ |
૧૦૦૦ |
૧૦૦૦ |
ર૦૦૦ |
૧૦ |
પીળો |
૦.૭પ ગ્રામ મ પોમેસ |
કાચી કેરી |
૧૦૦૦ |
૧૦૦૦ |
૧૦૦૦ |
પ |
લીલો |
૦.૭પ ગ્રામ મ પોમેસ |
પાકી કેરી |
૧૦૦૦ |
૧૦૦૦ |
૧૦૦૦ |
૧પ |
પીળો |
૦.૭પ ગ્રામ પોમેસ |
જાંબુ |
૧૦૦૦ |
૧૦૦૦ |
ર૦૦૦ |
૧પ |
જાંબુડી |
૧ ગ્રામ સો.બે. |
ફાલસા |
૧૦૦૦ |
૧૦૦૦ |
ર૦૦૦ |
૧૦ |
– |
૧ ગ્રામ સો.બે. |
દ્રાક્ષ લીલી |
૧૦૦૦ |
૧૦૦૦ |
ર૦૦૦ |
ર૦ |
લીલો |
૧ ગ્રામ સો.બે. |
નોંધ :પો.મે.સ.પોટેશિયમ મેટા બાય સલ્ફાઈડ તથા સો.બે.(સોડિયમ બેન્ઝોએટ)થોડા પાણીમાં ઓગાળી તૈયાર સરબતમાં પરિરક્ષક તરીકે ઉમેરવા.
લીંબુના રસની જાળવણી :
સારા પાકા લીંબુ પસંદ કરી ધોઈ, રસ કાઢો. તપેલામાં ગાળી લો. ત્યારબાદ તેમાં પોટેશિયમ મેટા બાય સલ્ફાઈડ ૦.૭પ ગ્રામ એક લીટર રસ પ્રમાણે અલગ થોડા પાણીમાં ઓગાળી રસમાં સારી રીતે ભેળવી દયો ત્યારબાદ આ રસને બોટલમાં ભરી હવાચુસ્ત ઢાંકણથી બંધ કરો. આ રસનો ઉપયોગ સરબત બનાવવા કે અન્ય રસોઈમાં કરી શકાય છે.
લીંબુનુ સીરપ :
પ્રમાણ :
રીત :
સીન્થેટીક સીરપ (કૃત્રિમ સરબત)
પ્રમાણ :
રીત :
તપેલીમાં ખાંડ લઈ તેમાં થોડું પાણી ઉમેરી ગરમ કરો, તેમાં લીંબુના ફુલ ઉમેરો. ખાંડ બરોબર ઓગળી જાય અને એક વખત ઉભરો આવે ત્યાં સુધી ગરમ કરો.ત્યારબાદ ચાસણી ગરમી ઉપરથી ઉતારી ઠંડુ થયા બાદ મનપસંદ એસેન્સ અને રંગ ઉમેરી બરાબર મીકસ કરી ગાળી અને બોટલ ભરી હવાચુસ્ત ઢાંકણથી બંધ કરો.
ટમેટો કેચઅપ
પ્રમાણ :
લાલ ટમેટાં ર કિલોગ્રામ ટમેટાનો રસ (માવો) ૧.પ કિલોગ્રામ |
ડુંગળી પ૦ ગ્રામ |
આદું–લસણ રપ ગ્રામ |
મીઠું પ૦ ગ્રામ |
લાલ મરચાની ભુકી ૧૦ ગ્રામ |
એસીટીક એસિડ(વિનેગાર) પ મિલિગ્રામ |
ખાંડ ૧૦૦ ગ્રામ |
તજ–લવીંગ–મરી–ઈલાયચી પ ગ્રામ |
સોડિયમ બેન્ઝોએડ ૦.૭પ ગ્રાામ |
રીત :
સ્ત્રોત શ્નીમતિ.પી.ડી.પ્રજાપતિ ,કૃષિ માર્ગદર્શિકા,ગુજરાત ગુજરાત રાજય
ફેરફાર કરાયાની છેલ્લી તારીખ : 4/10/2024