ખેતપેદાશો નું વર્ગીકરણ તેની જાત,વજન ,ગુણવત્તા,કદ ,રંગ અને આકારના આધારે કરવામાં આવે છે.આવા વર્ગીકરણ કરેલાં માલના ભાવ પણ વધુ હોય છે.
આજના હરીફાઈ ના યુગમાં કોઈપણ પેદાશ માટે તેનું યોગ્ય ,આકષર્ક અને પહેલી નજરે જોતાં જ ગ્રાહક ણે ગમી જાય તેવું પેકિંગ ખુબ જ જરૂરી છે .ઉત્પાદિત માલની ગુણવતા ગમે તેટલી સારી હશે પણ જો પેકિંગ આકષક નહિ હોય તો તે વસ્તુ ખરીદવા ગ્રાહક થોડું વિચારશે અને પછી જ ખરીદવાનો પ્રયત્ન કરશે.
શાકભાજી અને ફળોનું ઉત્પાદન સીમીત હોઈ બજારમાં એકી સાથે વધારે જથ્થો આવે છે અને બજાર માં માલનો ભરાવો થવાથી તેના બજારભાવ ઘટે છે.આવા સંજોગો માં આવા માલને નીચા તાપમાને સંગ્રહ કરીને જયારે તે માલ ઉપલબ્ધ ન હોય તેવા સમયે વેચવામાં આવે તો તેના મુલ્ય માં સારો એવો વધારો કરી શકાય છે.
મોટાભાગના શાકભાજી ના પાકોમાં શરૂઆતમાં ભેજનું પ્રાણ વધારે હોય છે.વધુ પડતા ભેજ ણે કરને સામાન્ય વાતાવરણમાં શાકભાજી ઝડપ થી બગડી જાય છે.
કેનિંગ એટલે શાકભાજી અને ફળોણે પરિક્ષણ માટે તેને ડબ્બામાં પેક કરવા.પેક કર્યા પહેલા અને પેક કર્યા બાદ ગરમી આપવામાં આવે છે જેથી સુક્ષ્મ જીવાણું ઓનો ઉપદ્રવ થઇ શકતો નથી. કેનિંગ કરવાથી ખાધ પદાર્થ ણે લાંબા સમય સુધી રાખી શકાય છે તેમજ પ્રોટીન ,કાર્બોહાઈડેટસ ,પ્રજીવકો અને ખનીજ દ્રવ્યો નો નાશ થતો નથી.
ટેકનોલોજી(પ્રોડક્ટ અને પ્રોસેસિંગ) નો ઉપયોગ સુવ્યવસ્થિત અને સમય સર કરવામાં આવે તો ઉંચી ગુણવતા વાળો માલ પેદા કરી શકાય છે
માલ યોગ્ય ગુણવતા કે ધોરણ ધરાવતો ન હોય તો તેના સારા ભાવ મળતા નથી અને આવા માલ ની નિકાસ પણ થઇ શકતી નથી
માંગ વધે તો પુરવઠો ઘટે અને ભાવ વધે ,માંગ ઘટે તો પુરવઠો વધે અને ભાવ ઘટે .આથી ખેડૂતો એ પોતાની પેદાશ કયારે ,કેવી રીતે ,કેવી ગુણવતા વાળી અને ક્યાં અજામાં મુકવાની છે તે સઘળી બાબતો મુલ્ય વૃદ્ધિ ણે અસર કરે છે.
જેમ કે માલ ની હેરફેર માટે વપરાતા વાહનો ,સંગ્રહ માટેના ગોડાઉન ,કોલ્ડ સ્ટોરેજ ,નાણાંકીય સદ્ધરતા ,સંદેશા વ્યવહાર ના ઉપકરણો વગેરે મુલ્ય વૃદ્ધિ માં અસર કરે છે
બજાર વ્યવસ્થા માં ખાસ કરીને ઉત્પાદકતા ,ગ્રાહક અને દલાલો નો સમાવેશ થાય છે .
ગ્રાહકોની રૂચી,તેનું વલણ ,ખરીદ શક્તિ ,માંગ ,જીવન ધોરણ વગેરે બાબતોને દયાનમાં રાખી મુલ્ય વૃદ્ધિ નો અભિગમ અપનાવવો જોઈએ.
સ્ત્રોત : જુલાઈ-૨૦૧૧, વર્ષ :૬૪, સળંગ અંક :૭૫૯, કૃષિ ગોવિદ્યા
કોલેજ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી
ફેરફાર કરાયાની છેલ્લી તારીખ : 7/9/2020