હોમ પેજ / આરોગ્ય / રોગો અને વિકૃતિઓ / ડાયાબીટીસ / જેકફ્રૂટ -ડાયાબિટીસથી ડેટ્રોક્સ માટે ઉપાય
વહેંચો
Views
  • સ્થિતિ ફેરફાર કરવા માટે ખોલો

જેકફ્રૂટ -ડાયાબિટીસથી ડેટ્રોક્સ માટે ઉપાય

જેકફ્રૂટ -ડાયાબિટીસથી ડેટ્રોક્સ માટે ઉપાય વિશેની માહિતી આપવામાં આવેલ છે

આર્ટોકાર્પસ હીટ્રોફિલસ, શ્રીલંકા અને બાંગ્લાદેશનું રાષ્ટ્રીય ફળ, કેરળ અને તમિલનાડુનું રાજ્યનું ફળ, સામાન્ય રીતે જેકફ્રૂટ, જાક, જેક, જેક વૃક્ષ, ફેન અથવા જાકફ્રૂટ તરીકે ઓળખાય છે, તે મોટા ભાગે ઉષ્ણકટિબંધીય પ્રદેશોમાં જોવા મળે છે, જે દક્ષિણમાં છે. ભારત તે મોરેસી પરિવારના એક એન્જિનોસ્પર્મ છે, જેમાં અંજીર, શેતૂર, બ્રેડફૂટ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. તે વૃક્ષનું સૌથી મોટું ફળ છે જે આશરે 50 કિલોગ્રામ વજન, 80-90 લંબાઈની સેન્ટીમીટર અને વ્યાસમાં 40-50 સેન્ટિમીટર સુધી પહોંચે છે.
આ વૃક્ષના દરેક ભાગમાં ઔષધીય મૂલ્યો છે

  • રુટનો અર્ક અસ્થમા, ચામડીના રોગો, તાવ અને ઝાડાને સારવાર માટે ઉપયોગમાં લેવાય છે. • આ ઝાડની છાલમાં શામક અસરો છે.
  • પાંદડાઓના મિશ્રણનો ઉપયોગ તાવ અને ડાયાબિટીસના સારવાર માટે અને ઘાવ, ચામડીના રોગો, ઉકળે વગેરે માટે થાય છે.
  • ગ્રંથીયુકત સોજો અને સ્નેકબાઇટ્સને ઠંડું કરવા માટે જેકફ્રૂટનું લેટેક સરકો સાથે મિશ્ર કરવામાં આવે છે.
  • પાકેલા ફળોનો રેક્ટીટેબલ તરીકે ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.
  • પાકેલા ફળોનો રેક્ટીટેબલ તરીકે ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. અહીં જેકફ્રૂટના કેટલાક અન્ય ઔષધીય મૂલ્ય છે
  1. બ્લડ પ્રેશર જાળવે છે: ઇલેક્ટ્રોલાઇટ્સ સાથે પ્રવાહી સ્તર જાળવવા માટે શરીર દ્વારા પોટેશિયમની આવશ્યકતા છે. જેકફ્રૂટમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં પોટેશિયમ હોય છે જે સોડિયમના સ્તરનું નિયમન કરે છે. આમ, તે બ્લડ પ્રેશરમાં કોઈ પણ સર્જને જાળવી રાખવામાં મદદ કરે છે.
  2. કેન્સર અટકાવે છે: શરીરમાં મુક્ત રેડિકલ ઓક્સિડેટીવ તણાવને લીધે ઉત્પન્ન થાય છે અને ડીએનએને નુકસાન પહોંચાડે છે, કેન્સર સેલ ઉત્પાદન માટે યોગ્ય વાતાવરણ પૂરું પાડે છે. જેકફ્રૂટ એન્ટીઑકિસડન્ટ્સ, ફલેવોનોઈડ્સ, અને ફોટોન્યુટ્રિઅન્ટ્સની વિપુલતા છે જે આવા ઓક્સિડેટીવ તાણને અટકાવે છે, અને આમ, કેન્સરને રોકવા.
  3. અસ્થિ આરોગ્ય સુધારે છે: જેકફ્રૂટ દૂધ કરતા વધુ કેલ્શિયમ ધરાવે છે. તેમાં પોટેશિયમ પણ છે જે કિડની દ્વારા કેલ્શિયમના નુકશાનને અટકાવે છે. તેમાં વિટામિન સી છે જે તેના બદલે વધુ કેલ્શિયમ શોષવામાં મદદ કરે છે. આમ, અસ્થિની ઘનતા વધે છે.
  4. નર્વસ સિસ્ટમ માટે સારા: જેકફ્રૂટમાં કેળા અને કેરીઓ કરતાં વધુ પ્રમાણમાં નિઆસિન અને થાઇમીન હોય છે. તે એથ્લેટ્સ માટે ઊર્જા ખોરાક તરીકે કાર્ય કરે છે, અને તેનો વપરાશ સ્નાયુઓ નબળાઈ, શારિરીક અને માનસિક થાક અને તનાવને અટકાવે છે કારણ કે પૂરા પાડેલા પોષકતત્વો ચેતા કોશિકાઓ અને સ્નાયુ તંતુઓ માટે જરૂરી છે.
  5. ડાયાબિટીસ સારવાર: ડાયાબિટીસ શરીર પર હાઈપોગ્લાયકેમિક અસરો ધરાવે છે. દર્દીઓમાં શર્કરા સહિષ્ણુતા વધારવાની તેની ક્ષમતાને કારણે ડાયાબિટીસનો ઉપચાર કરવામાં તે દવા બનાવવામાં તે ઉપયોગ થાય છે.
  6. પેટમાં અલ્સરનો ઉપચાર કરવો: જેકફ્રૂટમાં અલ્સ-અલ્સારેટિવ ગુણધર્મો, એન્ટિસેપ્ટિક, અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે જે અલ્સર અને અન્ય પાચન સમસ્યાઓ અટકાવવા અને તેનો ઇલાજ કરે છે.
  7. ચહેરાઓ ત્વચા સ્પોટ્સ અને એજિંગ: જેફફ્રૂટમાં ગુણધર્મો છે જે મેલાનિનનું ઉત્પાદન અટકાવે છે. તે કોઇપણ ત્વચાની ખામીઓ, હાયપર-પિગમેન્ટેશન વગેરેને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. જેકફ્રૂટનું બીજ ભૂગર્ભ અને બહારથી ત્રુટિરહિત ત્વચા પ્રાપ્ત કરવા માટે લાગુ પડે છે. આ ફળમાં હાજર એન્ટીઑકિસડન્ટો ઓક્સિડેટીવ તણાવ ઓછો કરીને વૃદ્ધાવસ્થાને ધીમું કરે છે.
  8. શીત અને ચેપ અટકાવે છે: જેકફ્રૂટમાં વિટામિન સી અનામત છે જે ઠંડી અને કોઈપણ નાના ચેપ અટકાવે છે. એન્ટીઑકિસડન્ટો એક સારી પ્રતિરક્ષા પ્રણાલી જાળવવા માટે મદદ કરે છે.
  9. બ્લડ સુગર લેવલનું નિયમન: અનિયમિત લોહીના શર્કરાના સ્તર શરીર માટે હાનિકારક છે. જેકફ્રૂટ મેંગેનીઝ છે જે સ્થિર અને તંદુરસ્ત લોહીમાં શર્કરાના સ્તર માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
  10. એનિમિયા અટકાવે છે: જેફફ્રૂટ લોહીને શોષવા માટે શરીરની ક્ષમતા વધારીને એનેમિયાને રોકે છે. તે ઉપરાંત, તે મેગ્નેશિયમ, મેંગેનીઝ, ફોલેટ, કોપર, પેન્થોફેનિક એસિડ, વિટામિન બી 6, નિઆસીન, વિટામીન એ, સી, ઇ અને કે, પણ છે, જે લોહીની રચના માટે જરૂરી છે.
  11. હાર્ટ ડિસીઝના જોખમ ઘટાડે છે: જેકફ્રૂટમાં વિટામિન બી 6 હોય છે. આ વિટામિન બી 6 હોમોસિસ્ટીન સ્તરને ઘટાડે છે, જે કોઈ પણ એન્ડોથેલીયલ કોષના નુકસાનીને અટકાવે છે જે રક્ત વાહિનીઓના બળતરા થવાથી થાય છે. હોમોસિસ્ટીનનું ઊંચું પ્રમાણ હૃદયની બિમારીઓ સાથે સંકળાયેલું છે અને આમ, જેકફ્રૂટ આ જોખમ ઘટાડે છે.
  12. તંદુરસ્ત થાઇરોઇડ: જેકફ્રૂટમાં તાંબુની સારી માત્રા હોય છે જે થાઇરોઇડમાં હોર્મોન નિર્માણ અને શોષણ માટે જરૂરી છે. તેમાં ઘણાં માઇક્રો-પોષક તત્ત્વો છે જે શરીરમાં ઘણા મેટાબોલિક પ્રક્રિયાઓ માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
  13. સુધારેલ દૃષ્ટિ: આંખના આરોગ્ય માટે વિટામિન એ મહત્ત્વનું છે તે એન્ટીઑકિસડન્ટ છે જે મુક્ત રેડિકલ દૂર કરે છે અને આંખને રક્ષણ આપે છે. જેકફ્રૂટમાં બીટા-કેરોટિન અને લ્યુટીન ઝેક્સેનથીન હાજર હોય છે, જે એન્ટીઑકિસડન્ટને વધુ પ્રદાન કરે છે.
  14. આંતરડા ચળવળને નિયંત્રિત કરે છે: જેકફ્રૂટ ફાઇબર સમૃદ્ધ ફળ છે. તે બાહ્ય ચળવળને નિયમન અને કેલરી બર્નિંગમાં સહાય કરે છે. તે રાહત આપે છે અને કબજિયાત અથવા અન્ય કોઇ પણ પાચન વિકારને અટકાવવામાં મદદ કરે છે.
  15. બિનઝેરીકરણ: આ ફળોના પાંદડા અને બીજ તે બધા ઝેરના શરીરને બિનજરૂરી રીતે અદૃશ્ય કરી શકે છે. પ્રારંભિક કરચલીઓ અટકાવવા માટે ચામડી પર લાગુ કરવા માટે બાહ્ય રીતે તેનો ઉપયોગ કરી શકાય છે. કારણ કે તે શરીરના detoxifies તે તમને ત્રુટિરહિત અને ઝગઝગતું મુખાકૃતિ આપે છે. જેકફ્રૂટ ઘણા એશિયાઈ રસોઈપ્રથાના ભાગ રૂપે બનાવે છે. નિયમિતપણે આ ફળનો ઉપભોગ કરવો, તંદુરસ્ત જથ્થામાં ખૂબ ફાયદાકારક છે. તે ત્રાસદાયક રીતે "તમામ ફળોના જેક" તરીકે પણ ઓળખાય છે. તે એક અજાયબી છે કે આ વિશાળ ફળ આવા મહત્વપૂર્ણ ઔષધીય મૂલ્યો ધરાવે છે.

સ્ત્રોત  : બોલ્ડ સ્કાય

2.5
તમારા સૂચનો આપો

(જો ઉપરની માહિતી માટે તમારી કોઇ ટિપ્પણી/ સૂચનો હોય, તો અહીં જણાવવા વિનંતી)

Enter the word
નેવીગેશન
Back to top