অসমীয়া   বাংলা   बोड़ो   डोगरी   ગુજરાતી   ಕನ್ನಡ   كأشُر   कोंकणी   संथाली   মনিপুরি   नेपाली   ଓରିୟା   ਪੰਜਾਬੀ   संस्कृत   தமிழ்  తెలుగు   ردو

બાળકો માટે પૌષ્ટીક ખોરાક

બાળકો માટે પૌષ્ટીક ખોરાક

બાળકો માટે પુરતો પૌષ્ટીક ખોરાક આપવો એ ભારતમાં એક ગંભીર સવાલ છે. બાળક માટે પૌષ્ટીક ખોરાકનો સુધારો કરવા માટે સરકારે ત્રણ ચરણોમાં પહેલવૃત્તિ કરવી જોઇએ.

  1. રાષ્ટ્રીય અને રાજ્યના સ્તરની નીતીઓના માધ્યમથી અપુરતો આહાર ઓછો કરવા અને જન્મ સમયે ઓછુ વજન દુર કરવા જવાબદારી લેવી જોઇએ.
  2. એક સમુદાય આધારિત દૃષ્ટીકોણનો ઉપયોગ બાળકના અપૂરતા આહાર અને તેના વિકાસ માટે વાપરવો જોઇએ.
  3. વિટામિન એ અને લોઢામાં ઉમેરો કરવા તજવીજ કરવી, વિટામિન અને ખનીજની ઉણપને લીધે થતા નુકશાનને સંભોધન કરવા.

અધ્યતન UNICEF ના આંક્ડા બતાવે છે કે ૪૬ ટકા બધા બાળકો ૩ વર્ષની ઉમર કરતા નાના તેમની ઉમર માટે બહુ નાના છે, ૪૭ ટકા ઓછા વજનવાળા છે અને ઓછામાં ઓછા ૧૬ ટકા બગડી ગયેલ છે. આમાંથી ઘણા બાળકો ગંભીર પ્રમાણમાં કુપોષિત છે. તમારા બાળકને પૌષ્ટીક આહાર આપવા માટે કેટલાક સુજાવો આપ્યા છે.

  • તમારા બાળકને વિવિધ પ્રકારના સ્વસ્થ પૌષ્ટીક આહાર જેવા કે લીલા પાંદડાવાળી શાકભાજીઓ, તાજા ફળો, વટાણા અને તેના જેવા આપો.
  • તમારા બાળકને પૂર્ણપણે અનાજ ખાવા પ્રોત્સાહીત કરો પણ તેઓને આખા અનાજના દાણા ખાવાની ટેવને વિકસિત કરો.
  • દુધ અને બીજા દુધના પદાર્થો બાળકના વિકાસ માટે બહુ જરૂરી છે. તે સારા કેલ્સિયમના મુળ તરીકે કામ કરે છે, જે હાડકા અને દાતને સ્વસ્થ રાખે છે, બે વર્ષની નીચેના બાળકો માટે પાતળુ ઓછી ચરબીવાળુ દુધ આપવાની સલાહ નથી અપાતી પણ જુવાન બાળકોને અને કિશોરોને પાતળા ઓછા ચરબીવાળા દુધના પદાર્થો નક્કી રીતે આપો.
  • જ્યા સુધી માંસાહારી ખોરાક લેવાનો સબંધ છે, તમારા બાળકને પાતળુ માંસ, માછલી અને મરઘા ખાવા માટે પ્રોત્સાહીત કરો.
  • દારૂનુ સેવન કરવુ તે યુવા બાળકો માટે બિલ્કુલ સલાહકારી નથી.
  • અન્ન એવા પસંદ કરો કે જેમાં ઓછુ મીઠુ અને ઓછુ મરચુ હોય.
  • એવા ખાદ્ધ પદાર્થોથી બચો કે જેમાં ખાંડ અને ચરબીનુ પ્રમાણ વધારે હોય.
  • જ્યા સુધી રાંધવાનો પ્રશ્ન આવે તો તમારે બાફેલો, ઉકાળેલો અને ભઠ્ઠીમાં પકાવેલો આહાર બનાવવાની પદ્ધતિ પસંદ કરવી, નહી કે તળવાની પદ્ધતિ.
  • તળવા માટે તેલનો ઘણો ઉપયોગ કરવો પડશે, જેને લીધે તમારો આહાર વધારે કેલેરીવાળો અને ઓછો પૌષ્ટીક બનશે.
સ્ત્રોત: આરોગ્ય.કોમ 

ફેરફાર કરાયાની છેલ્લી તારીખ : 5/20/2020



© C–DAC.All content appearing on the vikaspedia portal is through collaborative effort of vikaspedia and its partners.We encourage you to use and share the content in a respectful and fair manner. Please leave all source links intact and adhere to applicable copyright and intellectual property guidelines and laws.
English to Hindi Transliterate