વહેંચો
Views
  • સ્થિતિ ફેરફાર કરવા માટે ખોલો

જન્ક ફૂડના 10 ગેરલાભ

જન્ક ફૂડના 10 ગેરલાભ વિશેની માહિતી આપવામાં આવેલ છે

તાજેતર ના એક સ્ટડી દ્વારા જાણવા મળ્યું હતું કે જનક ફૂડ ની જે જાહેરખબરો આવે છે તે યન્ગ લોકો ની સ્થૂળતા સાથે સન્કળાયેલી હોઈ છે. અને તેની અંદર જણાવવા માં આવ્યું હતું કે જે યન્ગ લોકો અઠવાડિયા માં એક કરતા વધુ જનક ફૂડ ની જાહેરખબર જોવે છે તે વધારા ની 350 કેલેરીઝ પોતાના આહાર માં હાઈ સ્યુગર, સોલ્ટ અને ફેટ વળી ખાય છે. તો આ આર્ટિકલ ની અંદર અમે જનક ફૂડ શા માટે ખરાબ છે અને તેના કારણે શું નુકસાન થઇ છે તેના વિષે વાતો કરીશું.
તો જન્કફૂડ શું છે? 'જન્ક' શબ્દ નો અર્થ નકામું થાઈ છે. અને તે વાત તો ભાડા જ લોકો ને ખબર છે કે જન્ક ફૂડ ની અંદર ન્યુટ્રિશનલ લાભો કોઈ જ પ્રકાર ના હોતા નથી જેના કારણે તે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે અનહેલ્ધી છે. અને તેના કારણે આપણ ને ઘન બધા સ્વસ્થ્ય ને લગતા રોગો થઇ શકે છે પછી ભલે તમે તેને ક્યારેક જ ખાતા હોવ કે રોજ ખાતા હોવ.

જન્ક ફૂડ ના કારણે ઓછા માં ઓછા 13 પ્રકાર ના કેન્સર થઇ શકે છે. તેવું રિસર્ચર્સે જણાવ્યું છે. નિયમિત રીતે હાઈ કેલેરરીઝ અને સ્યુગર અને ફેટ વાળો ખોરાક ખાવા ના કારણે ઓબેસિટી નું રિસ્ક પણ વધી જાય છે.

  1. મેમરી પ્રોબ્લેમ થઇ શકે છે: એક નોંધાયેલા અભ્યાસે દર્શાવ્યું છે કે તંદુરસ્ત લોકોએ પાંચ દિવસથી વધુ સમય માટે જંક ફૂડ ખાય છે, જે મૂડ, ગતિ અને ધ્યાન સામેલ જ્ઞાનાત્મક પરીક્ષણો પર ખરાબ પ્રદર્શન કરે છે. અને પરિણામે, સતત પાંચ દિવસ માટે જંક ફૂડ ખાવું એ તમારી યાદશક્તિને વધુ ખરાબ કરી શકે છે. કારણ કે નબળી આહાર અમુક રાસાયણિક પ્રતિક્રિયાઓનું કારણ બની શકે છે જે મગજમાં બળતરા તરફ દોરી જાય છે, જે મેમરી સાથે સંકળાયેલું છે.
  2. ભૂખ નિયંત્રિત કરવા ની ક્ષમતા ને ઘટાડે છે: પ્રોસેસ્ડ ખોરાક અને તળેલા ખોરાકમાં મળતા ટ્રાંસ ચરબીનો ખૂબ જ વપરાશ મગજમાં મિશ્ર સંકેતો મોકલી શકે છે, જેનાથી તમે કેટલી ભૂખ્યા છો અને તમે શું ખાધું છે તે પ્રક્રિયા કરવી મુશ્કેલ બનાવે છે. મગજના યોગ્ય કાર્યવાહી માટે, ઓમેગા -3 અને ઓમેગા -6 જેવી આવશ્યક ફેટી એસિડની દૈનિક માત્રા જરૂરી છે. આ બે ફેટી એસિડ્સની ઊણપથી મગજ સંબંધિત સમસ્યાઓ અને અતિશય આહાર થઈ શકે છે.
  3. ડિમેંટીયા નું જોખમ વધે છે: એક અભ્યાસમાં દર્શાવવામાં આવ્યું છે કે ફેટી એસિડ અને મીઠાઈઓથી વધારે પ્રમાણમાં શરીરમાં ઇન્સ્યુલિન સ્તરમાં વધારો થઈ શકે છે. શરીરમાં ઇન્સ્યુલિનનું સ્તર વધારે છે, મગજ આ હોર્મોનની પ્રતિક્રિયા આપે છે અને તેનાથી પ્રતિરોધક બને છે. આનાથી યાદ અપાવવાની અથવા વિચારો કરવાની ક્ષમતાને પ્રતિબંધિત કરવામાં આવે છે, આમ ડિમેન્શિયાનું જોખમ ઊભું થાય છે.
  4. ડિપ્રેશન તરફ લઇ જાય શકે છે: ચરબી અને ખાંડમાં ઊંચા ખોરાકનો વપરાશ મગજના રાસાયણિક પ્રવૃત્તિમાં ફેરફાર કરે છે. આનાથી તાણનો ઉપાય લાગી શકે છે જેમાં તાણનો સામનો કરવામાં અસમર્થતા હોય છે અને તેથી તે તમને નિરાશ કરે છે. ઉપરાંત, જંક ફૂડ્સનો વધુ પડતો ખાવું, તમારા શરીરમાં જરૂરી પોષક તત્ત્વો જેમ કે એમિનો એસિડ ટ્રિપ્ટોફોન ગુમાવશે. આ એમિનો એસિડનો અભાવ ડિપ્રેશનની લાગણીઓમાં વધારો કરી શકે છે.
  5. ઉત્સુક અને બેકાબૂ કાર્વિંગ્સ: જંક ફૂડ રિફાઇન્ડ કાર્બોહાઇડ્રેટથી ભરેલો છે, જે તમારા રક્ત ખાંડના સ્તરોને વધે છે. જો તમારું ખાંડનું સ્તર ખૂબ ઓછું હોય, તો તે ચિંતા, થાક અને મૂંઝવણ પેદા કરી શકે છે. જંક ફૂડ્સમાં ચરબી અને ખાંડની ઉચ્ચ સામગ્રી તમને ખૂબ જ ઝડપી ખાય છે અને તમને તમારા ગુસ્સાને સંતોષવા માટે વધુ પડતું બનાવે છે.
  6. ઇમ્પાયર્ડ પાચન: પેટ પરની જંક ફૂડ ઇફેક્ટ્સમાંની એક એ છે કે તે પાચક સમસ્યાઓ જેવી કે ગેસ્ટ્રોસોફોજાલ રીફ્લક્સ બિમારી (જીઇઆરડી) અને ઇજાગ્રસ્ત આંતરડા સિન્ડ્રોમ (આઇબીએસ) નું કારણ બને છે. કારણ એ છે કે, આ ફાસ્ટ ફૂડ ડીપ ફ્રીડ થાય છે અને ખોરાકમાંથી તેલ પેટમાં સંચિત થાય છે, જેના કારણે એસિડિટી થાય છે. મસાલેદાર જંક ફૂડ પણ તમારા પેટના અસ્તરને ઉત્તેજિત કરી શકે છે.
  7. હૃદય રોગનું જોખમ વધે છે: જંક ફૂડ કોલેસ્ટેરોલ અને ટ્રાઇગ્લિસરાઇડના સ્તરને વધે છે, જે હૃદય રોગના વિકાસ માટેના મુખ્ય જોખમ પરિબળો છે. જંક ફૂડમાં હાજર ચરબી શરીરમાં સંગ્રહિત થાય છે અને તમને સ્થૂળ બનાવે છે. જેટલું વધારે તમે વજન આપો છો, તેટલું વધારે હૃદય રોગનું જોખમ.
  8. કિડની ના રોગનું કારણ બની શકે છે: ચીપ્સ અને ફ્રાઈસ જેવા જંક ફૂડમાં ઉકળેલા પ્રક્રિયાયુક્ત મીઠુંની ઊંચી માત્રા હોય છે, જે ઉત્સેચકો અને લાળના સ્રાવને વધારે છે જે તમારા ગુસ્સાને વધારે છે. મીઠુંમાંથી સોડિયમ અને ખરાબ ચરબીમાં બ્લડ પ્રેશર વધે છે, જેનાથી કિડની કાર્યને અસર થાય છે.
  9. લીવર ડેમેજ પણ થઇ શકે છે: જંક ફૂડનો બીજો ગેરલાભ એ છે કે તે લીવરને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. જંક ફૂડ્સમાં ટ્રાન્સ ચરબીના ઊંચા સ્તરો હોય છે જે યકૃતમાં ચરબી તરીકે જમા થાય છે, જે ફેટી લીવર રોગ અને યકૃત ડિસફંક્શનનું કારણ બની શકે છે.
  10. કેન્સર નું રિસ્ક વધારે છે: એક નોંધાયેલા અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે ખાંડ અને ચરબીમાં વધારે પ્રમાણમાં ફાસ્ટ ફૂડ્સનો વપરાશ કરવો કોલોન કેન્સર થવાનું જોખમ વધારે છે. એક અન્ય અભ્યાસ દર્શાવે છે કે જે લોકોએ તળેલા ખોરાકમાં એક મહિનામાં બે કરતા વધુ વખત ખાધું તે પ્રોસ્ટેટ કેન્સરનું જોખમ વધારે છે.

સ્ત્રોત : બોલ્ડ સ્કાય

2.0
તમારા સૂચનો આપો

(જો ઉપરની માહિતી માટે તમારી કોઇ ટિપ્પણી/ સૂચનો હોય, તો અહીં જણાવવા વિનંતી)

Enter the word
નેવીગેશન
Back to top